MINI LIVING.

MINI LIVING Urban Cabin MINI LIVING Urban Cabin

MINI LIVING Urban Cabin.

MINI เผยโฉมบ้าน MINI LIVING Urban Cabin คอนเซ็ปต์ของงานออกแบบที่อยู่อาศัยสำหรับคนเมืองในยุคใหม่ ในงาน China House Vision 2018 ที่มหานครปักกิ่ง ประเทศจีน โดยมาในรูปโฉมของไมโครอพาร์ทเมนต์ ที่ร่วมออกแบบกับ Dayong Sun สถาปนิกท้องถิ่น

 

ปีนี้ MINI สานต่อโปรเจค MINI LIVING เผยโฉมบ้านคอนเซ็ปต์ในชื่อ Urban Cabin สร้างสรรค์งานออกแบบบ้าน ตามแนวทางใหม่ของแบรนด์ MINI ที่จะขยายไปครอบคลุมที่อยู่อาศัยของคนเมืองในอนาคต โดยยึดถือหลักการ ‘Big Life. Small Footprint.’ ใช้พื้นที่ทุกสัดส่วนให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยมุ่งเน้นที่คุณภาพชีวิต จนได้บ้านคอนเซ็ปต์ในรูปแบบไมโครอพาร์ทเมนต์ ที่มีพื้นที่เพียง 15 ตารางเมตร

 

Urban Cabin ของ MINI ที่ปักกิ่งหลังนี้ ร่วมออกแบบโดยทีม MINI LIVING กับ Dayong Sun สถาปนิกชาวจีน ที่ต้องการผสานวัฒนธรรมอันดั้งเดิมของชาวจีนในเมืองใหญ่เอาไว้ด้วย โดยต้องมองหาความเป็นไปได้ในการใช้พื้นที่ ที่มีอยู่จำกัด นำมาใช้เป็นที่อยู่อาศัยได้อย่างสร้างสรรค์ โดยเลือกใช้พื้นที่หลายส่วนให้มีลูกเล่นน่ารักๆ เช่น ผนังจะมีหมุดอยู่เป็นจำนวนมาก ให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเลือกปรับเปลี่ยนหมุด ติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ หนือปรับเปลี่ยนได้อย่างอิสระ ตามการใช้งานจริง แบบไม่เปลืองพื้นที่และไม่ต้องเจาะผนังรวมถึงมีผนังบางส่วนที่สามารถหมุนได้โดยรอบ พลิกผนังขึ้นมาเป็นโต๊ะ หรือ การกลับด้านผนังเพื่อให้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามา รวมถึงการพลิกบันได และล็อกไม่ให้บุคคลอื่นสามารถปีนขึ้นมายังพื้นที่ส่วนตัวชั้นบนได้เพื่อความเป็นส่วนตัวเมื่อยามที่ต้องการ เป็นต้น

 

MINI LIVING Urban Cabin
MINI LIVING Urban Cabin
MINI LIVING Urban Cabin

 

การออกแบบบ้าน MINI LIVING Urban Cabin ในปีนี้ จะนำไปต่อยอดเพื่อที่จะเปิดเป็นไมโครอพาร์ทเมนต์ แบบ Co-Living ซึ่งจะเปิดให้อยู่อาศัยจริงเป็นครั้งแรกในปี 2019 ที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นโปรเจคที่ MINI ร่วมมือกับบริษัท NOVA Property Investment บริษัทอสังหาฯ ยักษ์ใหญ่ของจีน ที่จะแปลงนิคมอุตสาหกรรมที่ไม่ใช้แล้ว มาเป็นอพาร์ทเมนต์ ที่อยู่อาศัย และพื้นที่ทำงานร่วมกัน (co-working) หลอมรวมพื้นที่ส่วนตัว และพื้นที่สาธารณะ ให้ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวดังที่ MINI ตั้งใจเอาไว้ด้วย